Hotline : 0971.152.295 | 097.115.2295 | 0906.650.743

Lịch sử về ngành vòng bi Nhật Bản

Hiện nay, các thương hiệu vòng bi từ Nhật Bản được rất nhiều khách hàng tin dùng nhờ chất lượng tốt, nhiều chủng loại đáp ứng được với nhiều ngành nghề khác nhau. Các thương hiệu vòng bi nổi tiếng như vòng bi Koyo, vòng bi NACHI, vòng bi NSK … Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử phát triển của ngành công nghiệp vòng bi tại đất nước mặt trời mọc.

Nước Nhật từ Thế chiến I đến Thế chiến II

Theo tài liệu ghi lại, vòng bi (bạc đạn) xuất hiện lần đầu tiên tại Nhật vào khoảng năm 1910. Năm 1914, chiến tranh thế giới lần thứ I xảy ra, lúc này nhu cầu sản xuất vòng bi cho thị trường nội địa tăng cao, dẫn đến kết quả nhiều hãng sản xuất vòng bi đã được hình thành trong thời kỳ này. Đến giai đoạn Thế chiến II, ngành công nghiệp vòng bi tại Nhật phát triển vô cùng nhanh chóng, mục đích chính là đáp ứng nhu cầu phục vụ trong quân đội.

 

Phát triển sau chiến tranh

Mặc dù Nhật Bản hạn chế đầu tư cho ngành công nghiệp vòng bi bạc đạn trong khoảng thời gian ngắn sau chiến tranh, nhưng ngành công nghiệp này vẫn phát triển từng bước để phục cho thị trường nội địa như ngành công nghiệp xe hơi và thiết bị dân dụng.

Năm 1952 và những năm giữa thập niên 1950, chính phủ Nhật đã bắt đầu hợp thức hóa cho ngành công nghiệp này. Với nỗ lực của chính phủ trong giai đoạn này đã tạo tiền đề cho sự lớn mạnh của ngành công nghiệp vòng bi tại Nhật Bản.

Vào năm 1965, tiêu chuẩn JIS được hình thành, tiếp đến là tiêu chuẩn ISO. Nhờ tiêu chuẩn này, việc thương mại hóa cho nhiều ngành nghề cũng như ngành công nghiệp vòng bi ngày càng phát triển. Vào những năm thập niên 1970, 1980 khi mà ngành công nghiệp ma sát ở các nước phương Tây bùng nổ, lúc này ngành công nghiệp vòng bi Nhật Bản đã giải quyết được vấn đề này, nhờ đó Nhật bắt đầu xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nước ngoài. Qua trao đổi cùng với việc am hiểu nhu cầu của các hãng sản xuất phương Tây, Nhật bắt đầu đầu tư và phát triển ở thị trường hải ngoại.

biểu đồ phát triển nhật bản ngành vòng bi

Nhật và ngành công nghiệp vòng bi hiện tại

Quốc tế hóa

Những năm thập niên 1970, Nhật Bản bắt đầu đầu tư ngành công nghiệp này ở thị trường nước ngoài. Từ năm 1985, mức độ đầu tư ở hải ngoại phát triển mạnh mẽ. Mặc dù mục đích ban đầu cho sản phẩm vòng bi của Nhật ở nước ngoài đó là giải quyết về vấn đề ma sát mà các hãng sản xuất phương Tây đang gặp phải, những năm gần đây các nhà sản xuất tại Nhật còn chú trọng tới vấn đề giảm chi phí sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, Nhật còn hình thành các trung tâm nghiên cứu và phát triển ở nước ngoài để phục vụ nhu cầu thị trường. Lợi nhuận hàng năm mà ngành công nghiệp vòng bi tại Nhật mang lại là 800 tỉ Yên. Đây không phải là con số chính xác, một số thống kê ước tính công nghiệp vòng bi Nhật trên toàn thế giới đem lại lợi nhuận với con số rất lớn trên khoảng 2 tỷ của tỷ Yên. Từ đó ta có thể hình dung được ngành công nghiệp vòng bi của Nhật phát triển như thế nào.

biểu đồ đầu tư vào nhật bản - vòng bi vĩnh thịnh

Modun hóa và đa dạng hóa

Các hãng sản xuất vòng bi công nghiệp Nhật bản tiếp tục phát triển để tạo các đơn vị sản phẩm và đa dạng hóa cho dòng sản phẩm của mình. Bằng cách ráp vòng bi từ nhiều thành phần khác nhau, các hãng sản xuất tạo ra các thành phần vòng bi có khả năng phụ thuộc ít, phục vụ một chức năng nào đó mà vẫn đảm bảo độ bền chặt và dễ dàng lắp đặt của vòng bi. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường công nghệ cao, các hãng sản xuất đang tiếp tục đa dạng hóa các dòng sản phẩm như vòng bi dẫn hướng, khớp đồng tốc, tay lái trợ lực điện, hệ thống truyền động … cho các ngành công nhiệp liên quan đến vòng bi.

Xu hướng kỹ thuật

Các hãng sản xuất vòng bi tiếp tục phát triển công nghệ mới với mục đích nâng cao hiệu năng sản phẩm đồng thời bảo vệ môi trường. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, họ thực hiện các nghiên cứu và phát triển bằng ứng dụng công nghệ mới để tạo ra sản phẩm vòng bi nhẹ, độ bền, độ chính xác cao, khả năng chịu tốc độ lớn, có tuổi thọ lâu hơn, có thể sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau như nhiệt độ cao, nhiệt độ thấp, có nhiều bụi bẩn, ngoài không gian … Ngoài ra các nhà sản xuất còn sản xuất những vòng bi chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu đặc thù của khách hàng.

 Vòng bi Vĩnh Thịnh

 June 30, 2016

Related Posts

Vòng bi cơ airblade 6205 C&U

Vòng bi 6205/56 . Bi cơ dành cho Airblade Nhãn hiệu C&U Kích thước: -Đường kính trong: 25 mm -Đường kính ngoài: 56 mm -Bề dày: 15 mm Khối lượng: 0.147 kg —————————- Công ty TNHH TM & Công nghệ Vĩnh Thịnh Văn phòng Hà Nội: Số 10, Ngõ 23/142 – Đường Đức Diễn – […]

 Tác giả: Vòng bi Vĩnh Thịnh

Vòng bi cơ xe Sirius 63/22 C&U

Vòng bi 63/22. Bi cơ dành cho xe Sirius 110 Nhãn hiệu C&U Kích thước: 22*56*16 Khối lượng: 0.175 kg —————————- Công ty TNHH TM & Công nghệ Vĩnh Thịnh Văn phòng Hà Nội: Số 10, Ngõ 23/142 – Đường Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – HN Chi nhánh HCM: Số […]

 Tác giả: Vòng bi Vĩnh Thịnh

Vòng bi bạc đạn LZ32224 C&U

Vòng bi LZ3224 được ứng dụng nhiều trong đời sống & sản xuất giúp chịu tải, hỗ trợ truyền động, giảm ma sát và tăng hiệu suất làm việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm vòng bi thực sự chất lượng với tuổi thọ cao và vận hành ổn định thì sản phẩm vòng […]

 Tác giả: Vòng bi Vĩnh Thịnh

Vòng bi bạc đạn 30628( 67728) VTP

Vòng bi côn 30628 được ứng dụng nhiều trong đời sống & sản xuất giúp chịu tải, hỗ trợ truyền động, giảm ma sát và tăng hiệu suất làm việc. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm vòng bi thực sự chất lượng với tuổi thọ cao và vận hành ổn định thì sản phẩm […]

 Tác giả: Vòng bi Vĩnh Thịnh